Lập kế hoạch kinh doanh nhỏ theo bạn, điều gì là quan trọng nhất khi bắt đầu một ý tưởng kinh doanh hoàn toàn mới? Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến bạn đọc, cùng tham khảo nhé.

Lập kế hoạch kinh doanh nhỏ với 5 bước

Lập kế hoạch kinh doanh nhỏ
Lập kế hoạch kinh doanh nhỏ với 5 bước

Bước 1: Lập kế hoạch kinh doanh từ ý tưởng độc đáo

Ý tưởng giống như linh hồn khi bạn bắt đầu lập bản kế hoạch kinh doanh, đó là nền tảng để bạn thành công, là mục tiêu mà bạn muốn xây dựng. Chính vì vậy bước đầu tiên trước khi lập bản kế hoạch kinh doanh chi tiết là hãy xây dựng cho mình một ý tưởng thật độc đáo.

Đừng ngại nó điên rồ hay viển vông, không ai đánh thuế giấc mơ, điều quan trọng là cách bạn hiện thực hóa giấc mơ ấy như thế nào thôi. Như ai đã từng nghĩ loài người có thể làm chủ bầu trời cho đến khi anh em nhà Wright sáng tạo ra máy bay?

Thế nên khi bắt đầu viết kế hoạch kinh doanh hãy tìm một ý tưởng tiềm năng, ít “đụng hàng” nhất, điều này quyết định tới hơn 50% tỷ lệ thành công của bạn.

Xem thêm LOCAL BRAND LÀ GÌ? Sự hình thành của các Local Brand.

Bước 2: Đặt ra các mục tiêu và thành quả cần đạt được khi lên kế hoạch kinh doanh

Dĩ nhiên muốn vẽ ra con đường thì bạn phải có điểm đầu và điểm cuối, những mục tiêu và thành quả chính là động lực để bạn cố gắng, là cái đích cho mọi ý tưởng của bạn. Liệt kê các mục tiêu sẽ giúp bạn tạo lập lên kế hoạch kinh doanh chi tiết và chính xác hơn.

Bước 3: Nghiên cứu và phân tích thị trường trước khi xây dựng kế hoạch kinh doanh

“Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”, thương trường là cuộc chiến khốc liệt giữa hàng trăm kẻ đối đầu khác nhau, muốn vươn lên bạn buộc phải hiểu rõ mọi yếu tố môi trường xung quanh, đây là một bước cực kì quan trọng trong cách lập bảng kế hoạch kinh doanh mà bạn cần nhớ.

Bạn cần hiểu về thị trường mình nhắm tới, hiểu tập khách hàng mục tiêu của mình, hiểu đối thủ, hiểu lĩnh vực kinh doanh. Hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức nhất có thể!

Bước 4: Lập biểu đồ SWOT – Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức

Hiểu người giờ đến lượt bạn phải hiểu chính mình, lập ra biểu đồ SWOT giúp bạn thống kê lại bản thân mình có thế mạnh gì để cạnh tranh, cần khắc phục và phải vượt qua những gì.

Khi đã hiểu rõ các tiềm năng của mình bạn sẽ có cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả, chính xác hơn, không bị sa lầy vào những kế hoạch bất khả thi. Ví dụ điểm mạnh của bạn nằm ở nguồn hàng giá rẻ nhưng chất lượng chỉ đạt mức trung bình, vậy thì khi lên kế hoạch bán hàng bạn phải tập trung vào chiến lược giá thay vì chất, như vậy mới tận dụng được lợi thế cạnh tranh của mình.

Bước 5: Xác lập mô hình tổ chức kinh doanh

Bạn có một ý tưởng thật sự vĩ đại, có một kế hoạch thật sự to lớn, và liệu bạn có làm được một mình? Không đúng không, bạn cần người cùng chung chí hướng, bạn cần những nhân viên chuyên môn khác nhau.

Lúc này bạn không thể để mọi thứ loạn lên được, bạn cần tạo lập bản kế hoạch kinh doanh trong đó hệ thống phân chia hợp lý, có sự phối hợp giữa có bộ phận để tạo ra hiệu quả tốt nhất. Hãy xác lập mô hình kinh doanh của mình!

Kế hoạch kinh doanh ngắn hạn

How to Start a Small Business in Africa using Little Capital - Motivation Africa
Kế hoạch kinh doanh ngắn hạn

Vai trò thiết lập các chiến lược ngắn hạn hơn

Hoạch định kế hoạch và xây dựng các chủ đạo sách bán hàng là hoàn toàn chưa đủ mà phải trên cơ sở thiết lập các kế hoạch ngắn hạn hơn mới tạo năng lực biến các mục tiêu chiến lược thành hiện thực vì các chiến lược này đóng vai trò quan trọng trong phân phối nguồn tiềm lực cụ thể trong từng khoảng thời gian nhanh chóng hạn và tác nghiệp. Chính các kế hoạch ngắn hạn hơn đề cập đến các mục tiêu và phương pháp cực kì cụ thể trong phân phối các nguồn tiềm lực, đảm bảo chủ động dự trữ tối ưu và dùng có hiệu quả các nguồn lực trong suốt thời kỳ kế hoạch.

Lập kế hoạch kinh doanh nhỏ mục tiêu của các chiến lược tác nghiệp như những chỉ dẫn cụ thể cho thực hiện, nó chỉ đạo và chỉ dẫn các nỗ lực và công việc của mọi bộ phận (cá nhân). Nó như một nguồn lực thúc đẩy, tạo ra những động cơ cụ thể để các nhà quản trị thực hiện. Nó bổ sung cơ sở cho việc thiết kế tổ chức công ty, bổ sung căn cứ xác đáng chứng minh tính đúng đắn của các hoạt động với những người góp vốn. Cùng lúc đó, các mục đích đó cũng là những chuẩn xác để đánh giá hiệu quả của thời kỳ kế hoạch

Xem thêm Tuyệt chiêu kinh doanh logo hàng xách tay mới nhất 2020

Thông tin các chiến lược ngắn hạn hơn

Chiến lược kinh doanh là một bản phác thảo tương lai của doanh nghiệp bao gồm các mục đích phải đạt được trong một thời kì cụ thể lựa chọn cũng như các phương tiện thiết yếu để thực hiện các mục đích đấy.

Mỗi kế hoạch thường bao gồm bản chiến lược tổng hợp và các bản kế hoạch bộ phận. Mục tiêu và các cách khái quát cho toàn công ty được đề cập đến ở chiến lược tổng hợp. Các chiến lược cụ thể xác định rõ mục tiêu, cách cũng giống như các phương tiện cần thiết cho từng lĩnh vực công việc như chiến lược marketing, tiêu thụ, sản xuất, mua sắm và dự trữ, lao động – tiền lương, bảo dưỡng và sửa chữa tài sản cố định, tài chủ đạo, chi phí kinh doanh và giá tiền…

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch kinh doanh

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về quá trình chuẩn bị và thực hiện một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh, chúng ta cùng khám phá đôi nét về khái niệm bản kế hoạch kinh doanh, cùng tầm quan trọng của nó đối với các doanh nghiệp.

Bản kế hoạch kinh doanh là gì?

Bản kế hoạch kinh doanh chính là một kế hoạch mô tả quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp trong một thời gian nhất định.

Trong bản kế hoạch, doanh nghiệp xác định bối cảnh thị trường trọng tâm, đối tượng khách hàng chính, tình hình kinh doanh hiện tại, đối thủ cạnh tranh trong ngành, và phương hướng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Xem thêm Kinh doanh mỹ phẩm xách tay cần chuẩn bị những gì?

Tại sao cần lập bản kế hoạch kinh doanh?

What is a Small Business? | Definition of Small Business | Moula
Tại sao cần lập bản kế hoạch kinh doanh?

Lập kế hoạch kinh doanh nhỏ bản kế hoạch kinh doanh đóng vai trò vô cùng quan trọng với bất kỳ một doanh nghiệp nào.

Về mặt đối nội, kế hoạch kinh doanh chính là thước đo đánh giá tình hình hoạt động hiện tại của doanh nghiệp đó, giúp họ xác định thế mạnh họ đang nắm vững, điểm yếu cần sửa đổi, cơ hội thị trường cần nắm bắt, và những thách thức của yếu tốbên ngoài để có kế hoạch đối phó.

Về mặt đối ngoại, bản kế hoạch kinh doanh cũng là tài liệu quan trọng để các đối tượng bên ngoài (như đối tác, nhà đầu tư, khách hàng) nhận biết quá trình hoạt động của doanh nghiệp và ra quyết định trong quá trình hợp tác sau này.

Qua bài viết trên của Hanghieuxachtay.vn đã cung cấp các thông tin về lập kế hoạch kinh doanh nhỏ hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( www.sapo.vn, unica.vn, … )