Mã vạch là gì? hiện nay khi đi mua hàng hóa tại bất cứ shop nào, trên mặt hàng đều có mã vạch. Vậy mã vạch là gì? Qua nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều thôn gtin hơn đến bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé.

Mã vạch là gì?

Mã vạch là gì? Bạn cần biết gì?
Mã vạch là gì?

Mã vạch là một dãy ký tự thường là số hoặc chữ số. Mã vạch là hình thức lưu giữ và truyền tải nội dung bằng một loại ký hiệu chuyên biệt. Dãy ký hiệu gồm tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng biểu thị các mẫu tự, con số, ký hiệu.

Với mắt thường khi nhìn vào mã vạch rất khó để biết được ý nghĩa của nó là gì. Chủ đạo sự thay đổi trong mã vạch về độ rộng và khoảng trắng sẽ biểu thị thông tin dưới dạng chữ hay số mà máy có khả năng đọc được.

Phần dùng cho người dùng đọc biết được thông tin mặt hàng được biểu hiện dưới dạng chữ số. Khi nhìn vào dãy số người ta sẽ hiểu được nguồn gốc xuất xứ của mặt hàng. Thông qua quy ước mã số của doanh nghiệp GS1 cho các đất nước trên thế giới.

Xem thêm Juno có phải là hàng hiệu không? Những sản phẩm của Juno có tốt không?

Lịch sử

Năm 1948, chủ tịch của một doanh nghiệp buôn bán đồ ăn mong ước làm thế nào để có khả năng tự động kiểm duyệt tất cả công thức. Biết được mong ước đấy, Norman Joseph Woodland và Bernard Silver, khi ấy đang là sinh viên ở trường học tổng hợp Drexel, đã phát triển cảm hứng này. Một trong các cảm hứng trước tiên của họ là sử dụng mã Morse để in những vạch rộng hay hẹp thẳng đứng.

Sau đó, họ chuyển sang sử dụng dạng “điểm đen” của mã vạch với các vòng tròn đồng tâm. Bằng sáng chế công trình Classifying Apparatus and Method (Thiết bị và phương pháp phân loại) đã được cơ quan quản lý sáng chế Mỹ phát hành năm 1952.

Ứng dụng

Mã vạch từ 870 đến 879 của nước nào? Cách check mã vạch Hà Lan
Ứng dụng

Mã vạch được dùng ở những nơi mà các đồ vật cần phải đánh số với các nội dung có sự liên quan để các máy tính có khả năng giải quyết. Thay vì việc phải đánh một chuỗi dữ liệu vào phần nhập liệu của máy tính thì người thực hành các bước chỉ phải quét mã vạch cho thiết bị đọc mã vạch. Chúng cũng thực hiện công việc tốt trong điều kiện điều khiển tự động hoàn toàn, chẳng hạn như trong luân chuyển hành lý ở các sân bay.

Mã vạch là gì? Các dữ liệu chứa trong mã vạch thay đổi tùy theo ứng dụng. Trong trường hợp đơn giản nhất là một chuỗi số định danh được sử dụng như là chỉ mục trong cơ sở dữ liệu trong đó tất cả các nội dung khác được lưu giữ. Các mã EAN-13 và UPC tìm thấy rộng rãi trên hàng bán lẻ thực hiện công việc theo phương thức này.

Xem thêm [SỰ THẬT] Dầu gội phủ bạc Sin Hair lừa đảo khách hàng, “phải chi tui biết sớm”

Ý nghĩa

Toàn bộ các kiểu hàng hóa lưu thông trên thị trường đều cần phải có mã vạch. Mã vạch tương tự như một “Chứng minh thư” của hàng hoá, giúp ta phân biệt được mau chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.

Mã vạch của hàng hoá gồm có hai phần: mã số của hàng hoá để con người nhận diện và phần mã vạch chỉ để dùng cho các kiểu máy tính, máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống.

Quét mã vạch để làm gì?

Quét mã vạch mặt hàng chính là phương thức tối giản nhất để người dùng lựa chọn được hàng thật hay hàng giả, hàng nhái. Một sản tính chất lượng được phép lưu thông trên thị trường nên có mã vạch được đăng kí và cấp giấy chứng nhận của cơ quan công dụng có thẩm quyền. Mã vạch mặt hàng còn giúp doanh nghiệp sản xuất và nhà nước dễ dàng quản lý mặt hàng của công ty.

Mã vạch là gì? Trong cuộc sống phát triển như hiện nay, với sự bùng nổ của công nghệ, việc mua sắm cũng người sử dụng càng ngày thuận tiện hơn với chiếc smartphone. Chỉ từ 3-5 giây, chiếc smartphone có thể giúp bạn biết được hàng thật hay hàng giả nhanh chóng bằng những áp dụng quét mã sản phẩm. Phía dưới là top những ứng dụng quét mã sản phẩm tối ưu hiện nay cho

  • Hệ điều hành iOS của Iphone: BarcodeViet, RedLaser, Bakodo, ICheck Scanner
  • Hệ điều hành Android: Barcode Scanner for Android, QR & Barcode Scanner, MDZ

Xem thêm Nới bán hàng xách tay Nhật tại Hà Nội uy tín nhất

Bí quyết thức dễ dàng để cài đặt ứng dụng

Quét Mã QR, Check Mã Vạch Sản Phẩm, Tạo Mã QR Code cho Android - Tải về APK
Bí quyết thức dễ dàng để cài đặt ứng dụng

Bước 1: Tải ứng dụng quét mã vạch phù hợp với hệ điều hành của chiếc smartphone của bạn (Android & iOS).

Bước 2: Khởi động app quét mã và cho phép quyền truy xuất vào Camera điện thoại.

Bước 3: Mở ứng dụng quét mã vạch, di chuyển camera của điện thoại tới phần mã vạch (mã QR) để quét. Mọi thông tin, đánh giá về mặt hàng sẽ hiện ra ngay sau đấy.

Công nghệ làm hàng giả, hàng nhái càng ngày tinh vi ở hầu như mọi hàng hóa. Hãy bảo vệ gia đình và chủ đạo bản thân mình từ những thực hành các bước giản đơn nhất: Nhớ quét mã vạch trong mỗi chuyến mua sắm của bạn nhé!

Qua bài viết trên của Hanghieuxachtay.vn đã cung cấp các thông tin về mã vạch là gì? Quét mã vạch để làm gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( tihe.org.vn, icheck.com.vn, … )