Mô hình 5P là gì? Mô hình 5P trong marketing ngày nay đang được ví như một giải pháp bứt phá về đạt kết quả tốt cho chiến lược marketing, social media, digital marketing. Nội dung sau đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến cá độc giả, cùng tham khảo nhé!

Mô hình 5P là gì​?

Mô hình 5P là gì​? 1
Mô hình 5P là gì​?

5P marketing là các yếu tố tiếp thị chính được thiết kế để giúp bạn suy nghĩ về kế hoạch bán hàng của mình.

Nói rộng ra, tiếp thị là sự hòa quyện của các công việc bán hàng nhằm xây dựng nhãn hiệu và công ty của bạn một cách nhất quán.

Nếu bạn mong muốn phát triển công ty của mình, 5 Ps tiếp thị có thể giúp bạn suy nghĩ về các lĩnh vực khác nhau trong công ty của bạn có thể tăng thành quả và bổ sung một sản phẩm hoặc dịch vụ khác với đối thủ chung ngành.

Thực hiện công việc theo cách của bạn thông qua từng Ps sẽ giúp bạn suy nghĩ về lĩnh vực kinh doanh nào bạn có thể khác biệt hoặc cải thiện, để giúp bạn chiều lòng mong muốn của thị trường mục tiêu.

Xem thêm Kinh doanh mỹ phẩm xách tay cần chuẩn bị những gì?

Định nghĩa về mô hình 5P

Vậy nên mô hình 5P, phát triển trên nền tảng tháp Maslow sẽ xử lý vấn đề này với 5 yếu tố cụ thể theo định nghĩa mới:

  • • Purpose (Mục đích): làm cho người tiêu dùng cảm nhận thấy bản thân được doanh nghiệp hỗ trợ xử lý vấn đề tốt, nâng cấp giá trị người sử dụng.
  • • Pride (Niềm tự hào): khách hàng cảm thấy tự hào, hãnh diện và được lấy cảm hứng khi sử dụng brand bạn.
  • • Partnership (Đối tác): Khách cảm thấy gần gũi, thân thiện và cộng tác tốt với bạn.
  • • Protection (Bảo vệ): người sử dụng cảm thấy tin tưởng, yên tâm khi cộng tác.
  • • Personalization (Cá nhân hóa): Mỗi người dùng sẽ đều cảm nhận thấy “Sản phẩm này sinh ra là để dùng cho họ” vì chúng thỏa mãn, biến đổi phù hợp với mong muốn người sử dụng ở từng thời điểm.

4P trong marketing thì xem trọng sản phẩm tuy nhiên 5P lại đánh giá cao ích lợi và nhu cầu người tiêu dùng. Thế nên chiến lược 5P dần trở nên tốt hơn trong thời điểm hiện tại.

Vì sao bạn nên dùng kế hoạch marketing 5P trong bán hàng ?

Trong thời đại công nghệ tăng trưởng như hiện nay, người tiêu dùng có khả năng đến gần hơn với nhiều luồng nội dung khác nhau. Người sử dụng có vô số cách tìm hiểu về mặt hàng và cũng không hề dễ dàng tin vào những chiêu trò khuyến mãi/ ưu đãi của công ty. Lúc này, điều họ cần là một cách mang tính cá nhân chứ không phải là những chương trình truyền thông đại trà hay những tính năng tương tự nhau.

Đây chính là lúc truyền thông 5P phát huy tác dụng của mình. kế hoạch marketing 5P cho phép công ty cá nhân hóa sử dụng thử của người tiêu dùng, từ đó gia tăng sự liên kết gắn bó và mang đến những giải pháp phù hợp nhất với từng nhu cầu riêng biệt của khách hàng. Với chiến lược truyền thông 5P, doanh nghiệp không chỉ phục vụ được mong muốn của khách hàng mà còn xây dựng mối quan hệ thân thiết và biến họ thành những khách hàng trung thành với công ty.

Cách xây dựng kế hoạch truyền thông 5P hiệu quả

Mô hình 5P là gì 2
Cách xây dựng kế hoạch truyền thông 5P hiệu quả

Chiều lòng được nhu cầu của khách hàng cũng chính là tấm vé bảo trợ cho việc phát triển doanh số. Vậy cần xây dựng chiến lược marketing 5P sao cho đạt kết quả tốt và làm giảm phung phí nhân lực cũng như tài chính?

P – Product (Sản phẩm)

Hiểu rõ về mặt hàng của bạn là tiêu chí trước tiên. Bạn bán gì? Bạn bán cho ai? Hàng của bạn so sánh với đối thủ cạnh tranh có điểm hay yếu như thế nào. Phải làm sao để thúc đẩy ưu điểm và hạn chế khuyết điểm.

Đây chính là những câu hỏi để tạo ra USP – Use selling point. Từ đấy giúp chiến lược truyền thông của bạn giản đơn thành công hơn.

P – Price (Giá)

Cái giá cũng là yếu tố quan trọng khi xây dựng kế hoạch 5P. Đương nhiên không phải giá rẻ sẽ đi kèm với việc khách hàng sẽ quyết định mua ngay mặt hàng. Không phải tự dưng mà có câu “tiền nào của nấy” đúng không?

Giá của bạn đưa có thể cao nhưng nếu như đi kèm chất lượng tương xứng thì vẫn thuyết phục được khách hàng rút ví.

P – Place (Địa điểm)

Xây dựng hệ thống phân phối, đại lý sao cho khách hàng có khả năng tìm mua mặt hàng của bạn giản đơn nhất.

Ngày nay, kênh thương mại và điện tử cũng là nơi mà cực kì không ít người xác định để đặt hàng. Chính vì thế, đừng bỏ qua mảnh đất màu mỡ này nhé!

P – Promotion (Khuyến mãi)

Giữa hai mặt hàng cùng công dụng, cùng tầm giá thì sản phẩm có kèm khuyến mãi hứa hẹn sẽ có những ưu điểm hơn.

Khuyến mại có thể là phiếu giảm giá, tích điểm mạnh chiết khấu cho hóa đơn lần sau. Tùy thuộc vào thuộc tính sản phẩm mà đưa rõ ra khuyến mại hợp lý.

P – People (Con người)

Yếu tố chúng ta là tiêu chí cuối cùng trong mô hình này, hãy cam kết bổ sung đủ cả về số lượng và chất lượng cho đội ngũ nhân sự.

Chọn lựa rõ vị trí cũng giống như nhiệm vụ dùng cho những nhân viên này. Ví dụ, nhân viên sale cần có những yếu tố như năng động, thông minh, sức khỏe tốt do thường xuyên phải di chuyển.

Nhân viên hỗ trợ khách hàng cần nắm vững sản phẩm, có giọng nói truyền cảm, xử lý tốt các tình huống phát sinh.

Xem thêm Ý tưởng kinh doanh đặc sản online hiệu quả

Những chú ý khi chuyển đổi mô hình 5P trong marketing

Mô hình 5P là gì 5
Những chú ý khi chuyển đổi mô hình 5P trong marketing

Bước ra khỏi vùng không gây hại

Mô hình 5P là gì? Nhiều công ty đã dùng mô hình marketing 4P truyền thống trong nhiều thập niên, và đã đạt được thành công vượt bậc. Quá khứ đầy tự hào này đặt ra cho họ thử thách bước ra khỏi vùng không gây hại để thử nghiệm các bí quyết tiếp cận mới, độc đáo hơn cho chiến lược marketing của tổ chức.

Mô hình 5P trong truyền thông – Yoplait, nhãn hiệu yogurt thế giới do “gã khổng lồ” General Mills sở hữu, là công ty đã thành công với bí quyết thức sử dụng các ưu đãi để quyến rũ người sử dụng. Gần đây, Yoplait đã quyết định thử một con đường khác. Chi tiết, Yoplait khai triển chiến lược content marketing tích tụ dòng sản phẩm yogurt truyền thống, luôn đi chung với văn hóa địa phương, thay vì sản xuất hàng loạt.

Mô hình 5P trong truyền thông – Chiến dịch này tiếp tục khi Yoplait nhận ra người sử dụng thường thấy tự hào khi sử dụng các mặt hàng có sự liên quan đến truyền thống ẩm thực đặc sắc của từng quốc gia – cho dù là dầu olive của Ý, hay yogurt của Hy Lạp. Tại châu Âu, Pháp là một trong những quốc gia có lịch sử sản xuất yogurt lâu đời.

Thời điểm là tất cả

Trong chiến lược marketing 5P, cá nhân hóa là yếu tố cốt lõi.

Mô hình 5P trong truyền thông – doanh nghiệp cần truyền tải thông điệp, tạo ra trải nghiệm hoặc gửi thông tin ưu đãi chuẩn xác với thời điểm người sử dụng đang chú ý. Cấp độ cá nhân hóa hiện có rất ít công ty đạt được, trong số đó có Hertz, hãng cung cấp dịch vụ xe hơi nổi tiếng.

Mô hình 5P trong truyền thông – Chiến dịch “Just in Time” (Đúng lúc) do Hertz phát triển có thể gởi các ưu đãi liên quan vào chính xác thời điểm người tiêu dùng đang cân nhắc ra quyết định sử dụng dịch vụ, cho dù qua kênh trung tâm hỗ trợ khách hàng, quầy dịch vụ sân bay, thiết bị cầm tay hoặc trên website của Hertz.

Xem thêm Kinh doanh bán hàng tự động cần làm gì?

Chuyển hướng từ mặt hàng sang Platform

Mô hình 5P là gì4
Chuyển hướng từ mặt hàng sang Platform

Mô hình 5P là gì? Yếu tố thứ 3 để chiến lược truyền thông 5P hiệu quả chủ đạo là công ty cần chuyển hướng tư duy tập trung vào sản phẩm sang xây dựng các platform.

Mô hình 5P trong truyền thông – Thay vì chỉ sản xuất sản phẩm thể thao, Under Armour đã đặt mục đích tạo ra một hệ sinh thái kết nối những người ham muốn luyện tập thể hình. Năm 2015, doanh nghiệp này đã đầu tư hơn 500 triệu USD để triển khai hai dịch vụ phân tích chỉ số thể hình cho người sử dụng và trở thành doanh nghiệp theo dõi nội dung thể hình khổng lồ nhất thế giới.

Mô hình 5P trong marketing – Hai dịch vụ này của Under Armour (đặt tại Mỹ và châu Âu), đã tổng hợp và đo đạt dữ liệu của 100 triệu người đăng ký. Dữ liệu thu được sẽ sử dụng để Under Armour kết nối người sử dụng với các startup bổ sung dịch vụ xoay quanh đến thể hình, như công ty phát triển và tích hợp các cảm biến, thiết bị đo đạt sinh trắc học vào quần áo thể thao.

Qua bài viết trên đã Hanghieuxachtay.vn đã cung cấp các thông tin về mô hình 5P là gì​? Mô hình 5P có đặc điểm gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ươn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( hapodigital.com, chuyengiamarketing.com, … )