Mùi hương trên cơ thể bạn liệu có đủ tạo sức hút với mọi người xung quanh? Nếu chưa thì bạn còn chờ gì mà chưa chọn cho mình ngay một mùi hương cho riêng mình. Nhưng thị trường nước hoa hiện nay quá lớn rộng và nhiều mùi hương khác nhau, việc chọn một mùi hương cho mình là điều không hề dễ. Vì vậy để giúp bạn trong việc đó thì hôm nay hanghieuxachtay sẽ tổng hợp các sai lầm khi sử dụng nước hoa nhé.

Khái niệm nước hoa

Nước Hoa (tiếng Anh: Perfume, tiếng Pháp: Parfum) được bắt nguồn từ cụm từ Latin “Per fumum” có nghĩa là “truyền tải thông qua sương/khói”. Có lịch sử phát triển hàng ngìn năm, gắn liền với lịch sử văn minh của thế giới con người. Bắt đầu từ vùng Lưỡng Hà, trải qua Hy Lạp, La Mã, lan rộng cả ở châu Á (Ấn Độ, Trung Quốc) rồi ra khắp toàn cầu.

Là hỗn hợp các chất tạo mùi như tinh dầu, chất thơm, chất hãm hương (lưu hương), và dung môi hòa tan. Dùng để tạo ra cho cơ thể người, con vật, đồ vật hay khung cảnh một mùi hương dễ chịu. Các yếu tố của nước hoa có thể được tổng hợp nhân tạo hoặc chiết xuất từ thực vật và động vật. Ngành bào chế nước hoa ngày nay bắt đầu từ cuối thế kỷ XIX, với việc sản xuất đại trà (mang tính thương mại) các chất thơm như vani, coumarin.

5 sai lầm phổ biến khi sử dụng nước hoa không phải ai cũng biết - Làm đẹp
Những sai lầm khi sử dụng nước hoa mà bạn nên tránh

Xem thêm: Top các thương hiệu máy tính xách tay nổi tiếng nhất

Những sai lầm khi sử dụng nước hoa mà bạn nên tránh

Nước hoa tốt nhất khi được chứa trong lọ nhỏ

Một lọ nước hoa chỉ nên được dùng trong một thời gian nhanh chóng. Chuyên gia nước hoa Francis Kurkdjian – người đứng đằng sau những mùi hương được cả toàn cầu ưa chuộng – cho biết oxy chính là kẻ thù của nước hoa. Chúng sẽ từ từ phá vỡ các phân tử của nước hoa, biến đổi phẩm chất nước hoa.

Nếu như sử dùng thường nhật, Bạn nên chọn những lọ nước hoa khoảng 6.8ml. Mặc dù vậy, trong phần đông trường hợp, Kurkdjian cho rằng lọ nước hoa thích hợp nhất vẫn là những lọ nước hoa nằm trong khoảng 2.4 đến 1.2ml, bởi chúng có khả năng giữ vững sự tươi mới của nước hoa tới 3 tháng.

Nếu như bạn có những lọ nước hoa lớn hơn thì hãy đảm bảo rằng đó luôn là những lọ nước hoa có nút chặn hoặc Bạn có thể chia nhỏ nước hoa vào những lọ bé khác nhau và lưu giữ trong tủ lạnh để giúp duy trì mùi hương tốt nhất.

Môi trường chính là yếu tố

Kurkdjian cho biết: “Nước hoa không thích đang lạnh rồi lại nóng”. Nước hoa vốn rất nhạy cảm với sự chỉnh sửa của môi trường. Sự chỉnh sửa về nhiệt độ có thể tạo ra những phản ứng hóa học không mong muốn giữa các thành phần và làm bay mùi nhanh.

Chẳng hạn, để một lọ nước hoa có mùi chanh vào trong phòng tắm hơi sẽ khiến mùi bị bay không ít. Tia cực tím có thể làm chỉnh sửa sắc màu của nước hoa, biến màu hổ phách thành xanh lá. Cũng theo Kurkdjian, địa điểm tốt nhất để lưu trữ nước hoa chính là chiếc hộp của nó và ở nhiệt độ phòng (khoảng 21 độ C).

Không phải mùi hương nào cũng hoàn toàn tự nhiên

“Mọi người thích ý tưởng về các loại nước hoa hoàn toàn tự nhiên, tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng tồn tại” – Kurkdjian cho biết, một vài người mùi hương như mẫu đơn, diên vĩ, linh lan không thể chiết xuất tự nhiên đơn thuần bởi chúng không tạo ra bất kỳ mùi hương nào; thay vào đó, mùi hương từ của những loại hoa này được tạo nên bởi sự Kết hợp với phân tử tổng hợp.

Những sai lầm khi sử dụng nước hoa mà bạn không biết - Bannuochoa.vn
Những sai lầm khi sử dụng nước hoa mà bạn nên tránh

Rất phong phú nước hoa hàng đầu đã sử dụng sự cộng hưởng giữa phân tử tự nhiên và phân tử tổng hợp từ cuối thế kỷ 19. Ngoài ra, tại thời điểm này, sự tổng hợp hóa học được kiểm nghiệm và kiểm soát chặt chẽ bởi các tổ chức y tế thế giới, trong số đó có Viện nghiên cứu thành phần nước hoa của Mỹ. Vì nguyên nhân này, Kurkdjian cho rằng sự hòa quyện giữa các thành phần tự nhiên và thành phần nhân tạo mùi hương có chất lượng tuyệt vời nhất.

Chỉ xịt lên cổ tay, đừng chà xát

Xịt một chút nước hoa lên cổ tay sau đó xoa chúng vào nhau trước khi bôi lên cổ là sai lầm khi sử dụng nước hoa của phần lớn mọi người hay làm. Mặc dù vậy, ông Kurkdjian trình bày, khi xoa cổ tay về nhau sẽ làm nóng da, khiến da sản sinh ra những enzyme tự nhiên làm thay đổi mùi hương.

Không chỉ ảnh hưởng tới mùi của nước hoa, hành động này còn làm giảm thời gian lưu hương. Tầng hương dễ bị ảnh hưởng nhất là tầng đỉnh (top note) và tầng trung (middle note). Để giữ vững tính vẹn nguyên của nước hoa và bảo đảm không bị bay mùi nhanh, hãy xịt nước hoa nhẹ nhàng lên 2 cổ tay, để thứ chất lỏng này thấm nhẹ qua da và đừng làm gì thêm cả.

Xịt nước hoa lên phòng ban cơ thể được tiếp cận với không khí

Kurkdjian gợi ý nên sử dụng nước hoa Kết hợp với các kiểu sữa dưỡng thể hoặc kem dưỡng ẩm để tránh tình trạng bay mùi. “Nước hoa không bám được lâu trên da khô” – Kurkdjian cho biết thêm. Nơi bạn xịt nước hoa cũng là tiêu chí rất quan trọng. “Đừng để áo quần che đi nước hoa” – Kurdjian khuyên mọi người nên xịt nước hoa lên phần cơ thể được tiếp cận với không khí, chẳng hạn cổ, cổ tay hoặc mặt trong của khuỷu tay (nếu bạn mặc áo ngắn tay).

Cách bảo quản nước hoa thơm lâu

Không để nước hoa trong nhà tắm

Nhiều người có thói quen để nước hoa trong nhà tắm để xịt một khi tắm. Tuy nhiên, độ ẩm trong phòng tắm cao hơn so với thông thường, cùng sự thay đổi nhiệt độ bất ngờ trong môi trường này có thể làm nước hoa biến đổi mùi. Thực tế vẫn có nhiều bạn nữ để nước hoa trong phòng tắm để tiện cho việc sử dụng. Hãy thử lại vị trí để nước hoa trong phòng tắm của mình nhé.

Những sai lầm khi chị em sử dụng nước hoa sai cách
Những sai lầm khi sử dụng nước hoa mà bạn nên tránh

Giữ lại hộp giấy của nước hoa

Khi chị em đã mở chai nước hoa thì phải nên giữ lại hộp giấy. Mỗi lần sử dụng xong siêng năng cất nước hoa vào trong hộp giấy. Chỉ mất một tí thời gian mà chúng ta có thể giữ mùi nước hoa trường tồn mãi với thời gian. Vì hộp giấy được thiết kế đặc biệt cho chai nước hoa đó nên bạn không được để chai nước hoa vào một hộp giấy không phù hợp.

Chị em không được để lọ nước hoa trên bàn trang điểm hay tủ kính. Bởi những vị trí này có ánh sáng và nhiệt độ cao có thể phát hủy mùi hương của nước hoa. Cách tốt nhất là nên để nước hoa ở những địa điểm ít ánh sáng và không bị tác động bởi nhiệt độ.

Bảo quản nước hoa trong tủ lạnh

Hầu hết các bạn gái đều có suy nghĩ để nước hoa trong tủ lạnh để giữ mùi hương thơm lâu hơn. Nhưng điều này chỉ đúng nếu như tủ lạnh của bạn thật sạch, và chúng ta có thể dành một ngăn riêng cho mỹ phẩm. Nếu không mùi nước hoa hòa trộn vào mùi thực phẩm sẽ gây nên mùi cực ký khó chịu. Hậu quả, bạn phải bỏ cả chai nước hoa đắt tiền và thực phẩm trong đó.

Tránh ánh nắng trực tiếp

Ánh sáng mặt trời sẽ rất nhanh chỉnh sửa những hợp chất trong thành phần nước hoa, khiến mùi hương bị biến đổi và nhạt dần. Thêm vào đấy, nắng nóng vô tình “đun” lọ nước hoa, khiến chúng nhanh hỏng hơn thông thường. Thay vì trưng nước hoa ở bệ cửa sổ, Bạn có thể đặt chúng trên kệ hoặc trong tủ mỹ phẩm, nơi mát mẻ và không có ánh nắng chiếu vào.

3 Sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng nước hoa cần từ bỏ
Những sai lầm khi sử dụng nước hoa mà bạn nên tránh

Chọn nước hoa có vỏ chai mờ đục

Bạn có biết, khi nước hoa tiếp cận với không khí hay ánh nắng mặt trời sẽ bị hỏng và mùi hương thay đổi. Vì thế, khi mua nước hoa nên chọn loại chai có màu mờ đục để bảo vệ nước hoa khỏi tác hại của các yếu tố trên. Nếu nước hoa bạn chọn là loại chai trong suốt hoặc xịt bắn tung tóe hay phải mở hẳn nắp khi sử dụng, chất lượng và tuổi thọ nước hoa cũng sẽ bị liên quan nhiều. Nếu giữ nước hoa trong chai có nắp vặn hoặc ấn, bạn phải cần bảo đảm nắp chai luôn được đóng chặt và giữ mùi hương thơm lâu hơn.

Xem thêm: Local brand là gì? Vì sao giới trẻ lại say mê local brand

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về sai lầm khi sử dụng nước hoa ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Lộc Nguyên – Tổng hợp & chỉnh sửa

(Tham khảo: phunuthongthai.net, charmevn.com, …)