Switch bill là gì? Switch bill là một loại vận đơn đặc biệt và thường được sử dụng khi mua bán 3 bên trong thương mại quốc tế. Qua bài đăng dưới đay sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung hơn đến bạn đọc, cùng xem xét thêm nhé.

Switch bill là gì?

Switch bill là gì? Tìm hiếu chung về switch bill
Switch bill là gì?

có khả năng nói switch bill là loại vận đơn khá khó hiểu, nó cho phép điều chỉnh một số thông tin cụ thể ghi trên vận đơn như cảng người gởi hàng, cảng xếp hàng, người nhận hàng, số lượng hàng vận tải, ngày ký phát vận đơn, …

Switch bill được dùng trong các trường hợp mua bán 3 bên nhắm đến mục đích tạo thuận lợi nhất cho việc thanh toán tiền hàng, giảm tiền của vận chuyển hàng hóa qua các đất nước không giống nhau trên thế giới.

Xem thêm Tổng hợp những mẫu đồng hồ rolex chính hãng chất lượng cao

Mục đích dùng của switch bill

Tránh để lộ thông tin người bán và người mua

Khi mà bạn tham gia các giao dịch buôn bán, cộng tác trao đổi hàng hóa với người nước ngoài, bạn đóng vai trò là nhà môi giới thương mại, hầu hết bạn đều không mong muốn công khai thông tin chuẩn xác và chi tiết cho người bán biết. Nếu người bán hiểu được thông tin chi tiết về bạn thì rất có thể bạn sẽ bị loại và không thể là nhà môi giới thương mại được nữa.

Trong những hoàn cảnh này, switch bill sẽ là sự xác định tốt nhất nhất. Switch bill được thành lập nhằm để giấu đi nội dung thật của người bán hàng và khách hàng.

Giảm thuế và các quy định được đặt ra tại nước nhập khẩu

Mỗi quốc gia sẽ có một chủ đạo sách thuế và các quy định về hàng hóa nhập khẩu là khác nhau. Vì thế, trong một số hoàn cảnh khách hàng và người sale sẽ phải tìm cách giảm thuế và làm giảm các quy định tại quốc gia nhập khẩu. Switch bill được sử dụng như một biện pháp để thực hiện việc đấy.

Ví dụ cụ thể như sau:

Hàng hóa của đất nước Y khi thực hiện giao dịch bán cho quốc gia Z sẽ bị đánh thuế với thuế xuất cao hơn, tuy nhiên hàng hóa của đất nước X bán cho quốc gia Z lại có thuế xuất thấp hơn vì thế người bán và người mua sẽ dùng switch bill để giảm thuế, tránh thuế.

Thuận tiện cho việc thanh toán

Thông thường với hình thức mua bán 3 bên sẽ cần đến 2 bộ vận đơn để thanh toán tiền nhưng trong thực tế thì hãng tàu chỉ phát hành một bộ vận đơn cho một lô hàng. Chính vì thế, dùng switch bill sẽ làm cho việc thanh toán trở thành dễ dàng hơn thuận tiện hơn.

Cụ thể theo như chẳng hạn như trên thì khi dùng switch bill, doanh nghiệp X đã thanh toán cho doanh nghiệp Y thì công ty X sẽ giữ vận đơn và giao nộp cho hãng tàu để nhận switch, cuối cùng sẽ sử dụng nó để thanh toán với công ty Z.

Switch bill có là giải pháp không gây hại không?

All About Switch Bill Of Lading – Role, Risks And Best Practices
Switch bill có là giải pháp không gây hại không?

Switch bill có khả năng che giấu được nguồn gốc xuất xứ hàng hóa cũng giống như phục vụ mục tiêu giảm trừ thuế, tranh thuế, tuy vậy hầu như các hãng tàu khó chấp thuận switch bill để tránh nguy cơ cho họ.

Hơn nữa việc thay đổi các nội dung trong switch bill còn phải đồng bộ với nhiều giấy tờ khác có sự liên quan đến tàu và hàng hóa. Vì thế rất khó để đồng bộ và có thể bị phát hiện dễ dàng.

Tại nước ta, việc sử dụng switch bill chưa phổ biến tuy nhiên trong thương mại quốc tế thì switch bill được sử dụng thông dụng hơn bởi chúng đem lại lợi nhuận và bảo mật nội dung cần thiết cho các bên trung gian.

Điều kiện giao hàng và thanh toán nên chọn khi làm Switch Bill

Chu trình làm Switch bill quan trọng nhất là chọn đúng điều kiện chuyển hàng nào trong Incoterms và phương thức thanh toán thế nào để bạn là doanh nghiệp thương mại (trung gian) chủ động trong vấn đề làm Switch bill. Hơn nữa bạn nên có 1 doanh nghiệp giao nhận (forwarder) giúp đỡ mình thay vì hãng tàu!

Trở lại ví dụ trên. Nguyên tắc là công ty thương mại (trung gian) luôn luôn giành quyền book tàu. Để làm được Điều này thì có 2 hợp động được ký giữa A và B và giữa A với C, A với nhiệm vụ trung gian. Thường con người sử dụng 2 điều kiện group C và group F. Như vậy:

– Công ty Viet Nam (A) ký hợp đồng với doanh nghiệp Trung Quốc (B), A với nhiệm vụ là người nhập khẩu có thể dùng điều kiện giao hàng FOB để giành được quyền book tàu, chuyển hàng tại cảng Trung Quốc. Cách thức thanh toán L/C.

Switch bill là gì? Đồng thời doanh nghiệp nước ta (A) ký hợp đồng xuất khẩu cho doanh nghiệp Mỹ (C). Lúc này A trở thành nhiệm vụ người xuất khẩu. Để giành quyền book tàu, A phải ký hợp đồng theo điều kiện group C, ví dụ như CIF, chuyển hàng tại cảng Mỹ. Cách thức thanh toán là TT.

Xem thêm Xu hướng sử dụng mỹ phẩm chính hãng lên ngôi

Một số câu hỏi thường gặp về Switch Bill

Còn nội dung nào khác có thể khác biệt không?

Nội dung có thể khác biệt trong bill mới: shipper, consignee, notify party, cargo description (tools thay vì “gardening tools” trong bill mới)

Các chi tiết ngoài nội dung bên trên phải giữ nguyên giống như bill ban đầu. Do đó, cảng đi (Port of Loading), cảng dỡ hàng (Port of Discharge), trọng lượng, số kiện hàng không thể điều chỉnh.

Một điều cốt yếu khác là ngày phát hành giữa bill ban đầu và bill switch phải giống nhau.

Ai có thể đòi hỏi switch bill?

Switched bill chỉ có thể được phát hành (issue) nếu được yêu cầu bởi chủ hàng. Nói cách khác, bởi vì vận đơn đại diện quyền sở hữu, chỉ doanh nghiệp giữ phong phú bộ chứng từ mới có khả năng yêu cầu switch bill được.

Ai có thể phê duyệt?

Switch bill phải được phê duyệt bởi hãng tàu hoặc forwarder – có thẩm quyền kiểm duyệt sự khác nhau giữa 2 vận đơn (vận đơn ban đầu và vận đơn được yêu cầu switch) và ký nhận.

Một khi switch bill được phê duyệt và trước khi phát hành, vận đơn ban đầu phải được hủy bỏ để mà chỉ có duy nhất 1 bill cho lô hàng có hiệu lực trên thực tế.

Xem thêm Nới bán hàng xách tay Nhật tại Hà Nội uy tín nhất

Có khung thời gian giới hạn nào cho việc switch bill?

Electricity price war heats up with €50 offer to switch - Independent.ie
Có khung thời gian giới hạn nào cho việc switch bill?

Hãng tàu (hoặc forwarder) nên phát hành Switched bill ngay khi nhận được bản vận đơn ban đầu và trước khi hàng tới cảng đến. Vì nỗi lo khai báo Manifest do đó các bên cần phải thông cáo sớm lô hàng được Switch Bill.

Switch bill là gì? Trong hầu như các trường hợp, hãng tàu không chấp nhận Switch bill khi đòi hỏi trễ hơn 3 ngày thực hiện công việc trước khi hàng đến cảng đích. Tuy nhiên, một vài hãng tàu có thể yêu cầu thông cáo sớm hơn cho một vài cảng nhất định, thế nên bạn cần phải kiểm tra kĩ với hãng tàu để bảo đảm bill switched được phát hành trong khung thời gian của họ. Điều này sẽ giúp làm giảm chịu phí lưu kho Dem/Det ở cảng đến.

Qua bài viết trên của Hanghieuxachtay.vn đã cung cấp các thông tin về Switch bill là gì? Mục đích dùng của switch bill. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( newtran.vn, shopnhatviet.com, … )