Kinh doanh hộ gia đình hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng tất cả tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Qua bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hơn đến các nàng đọc, cùng xem xét thêm nhé!

Kinh doanh hộ gia đình​ là gì?

Kinh doanh hộ gia đình​ là gì? 1
Kinh doanh hộ gia đình​ là gì?

Bán hàng hộ gia đình hay còn được gọi là Hộ kinh doanh. Bán hàng hộ gia đình là một mô hình bán hàng được pháp luật thay đổi bởi các quy định khắn khít nhằm chắc chắn quyền và nghĩa vụ của các chủ hộ bán hàng và các bên có sự liên quan. Chi tiết, bán hàng hộ gia đình được quy định tại Nghị định 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP 04/01/2021.

Bán hàng hộ gia đình (hộ kinh doanh) được quy định tại điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP 04/01/2021 như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với công việc bán hàng của hộ. Hoàn cảnh các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ bán hàng thì ủy quyền cho một thành viên làm biểu hiện hộ bán hàng. Cá nhân đăng ký hộ bán hàng, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm biểu hiện hộ bán hàng là chủ hộ bán hàng.

Xem thêm Hàng xách tay Hàn Quốc bạn nên kinh doanh

Một số hình thức bán hàng hộ gia đình

  • Bán hàng quán ăn
  • Bán hàng dịch vụ giặt là
  • Sale tạp hóa
  • Bán hàng dịch vụ sửa chưa đồ điện tử

Đăng ký kinh doanh hộ gia đình ở đâu?

Để đăng ký bán hàng hộ gia đình, các bạn có thể đến ủy ban nhân dân Quận/ Huyện, nơi mà hộ bán hàng gia đình của bạn đặt địa chỉ trụ sở chủ đạo và để tiến hành đăng ký hoạt động bán hàng, vì đây là nơi có thẩm quyền để giải quyết những yếu tố pháp lý xoay quanh đến công dân ở khu vực đấy.

Trước khi đi đăng ký bán hàng, bạn cần phải chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ xoay quanh để chiều lòng cho công việc xác minh, cụ thể như:

  • Đơn xin sẽ phải ghi rõ họ tên, địa chỉ đặt cơ sở bán hàng
  • Ngành nghề bán hàng chủ đạo
  • Số vốn chi tiết khi đăng ký bán hàng
  • Chứng minh thư bản sao công chứng
  • Đối với những ngành nghề cụ thể bạn sẽ phải xuất trình phong phú chứng chỉ hành nghề để được xem xét trước khi xét duyệt.

Thường thì thời gian xét duyệt sẽ kéo dài trong khoảng từ 05 ngày cho đến 1 tuần, vậy nến nếu như không hề có phản hồi thì bạn nên đến cơ quan có thẩm quyền để nêu ý kiến

Dấu hiệu loại hình kinh doanh hộ gia đình

Kinh doanh hộ gia đình 2
Dấu hiệu loại hình kinh doanh hộ gia đình

Kinh doanh hộ gia đình là mô hình do một cá nhân hoặc một hộ gia đình đứng lên kiểm soát. Người kiểm soát có quyền đăng ký kinh doanh trên phạm vi toàn cả nước.

Thứ nhất, Cá nhân hộ gia đình là chủ có được

Bán hàng hộ gia đình là một hình thức kinh doanh nhỏ thuộc sở hữu của tư nhân, với một cá nhân có khả năng đứng lên làm chủ hoặc một hộ gia đình gồm các thành viên là công dân nước ta đã đủ 18 tuổi, có đầy đủ khả năng và bảo đảm các yêu cầu về hành vi dân sự.

Những cá nhân được cấp quyền làm chủ sẽ có toàn quyền quyết định về các công việc kinh doanh của công ty.

Xem thêm Ý tưởng kinh doanh đặc sản online hiệu quả

Thứ hai, khi bán hàng hộ gia đình sẽ không hề có tư cách pháp nhân

Kinh doanh hộ gia đình sẽ không có nhân cách pháp nhân cũng vậy có con dấu riêng, không được mở những chi nhánh, văn phòng biểu hiện cũng như không có thẩm quyền giống như các doanh nghiệp đang hoạt động.

Thứ ba, quy mô kinh doanh nhỏ

Số lượng nhân sự của loại hình doanh nghiệp này chỉ dao động trong khoảng dưới 10 người. Đồng thời với lượng người như này, công ty rất đơn giản quản lý và phân công vai trò được tốt hơn. Lao động thường là người thân trong gia đình

Thứ tư, Công nghệ bán hàng giản đơn

Với số lượng nhân lực chưa đến 10 người thì hộ gia đình bán hàng những mặt hàng không yêu cầu quá nhiều về công nghệ.Hộ gia đình có thể kinh doanh một vài sản phẩm như cửa hàng tạp hóa, shop ăn, shop bán các kiểu đặc sản hoặc bạn có khả năng mở cửa hàng mỹ phẩm kinh doanh shop bán điện thoại nhỏ lẻ hoặc sửa chữa điện thoại.

Đối với những hộ gia đình làm nông – lâm – ngư nghiệp, làm muối, kinh doanh các gánh hàng rong, ăn vặt hay làm những hoạt động dịch vụ có thu nhập không cao thì sẽ không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, trừ hoàn cảnh đó là các hoạt động kinh doanh ngành, nghề có điều kiện.

Xem thêm Kinh doanh bán hàng tự động cần làm gì?

Ví dụ về bán hàng hộ gia đình

Kinh doanh hộ gia đình 3
Ví dụ về bán hàng hộ gia đình

Kinh doanh hộ gia đình ví dụ 1: Anh A ở vùng trung du Bắc Bộ, nhà anh trồng chè. Mỗi năm thu hoạch 2 tấn chè các loại, anh bán 90% ra thị trường còn 10% để lại chế biến dùng cho gia đình.

Ví dụ 2: Chị B chăn nuôi gia cầm và lợn thịt. Mỗi năm chị cho xuất chuồng 5 tấn lợn, 1 tâbs gia cầm. Giá bán nằm trong khoảng trong khoảng 60 đến 90 nghìn đồng/kg lợn và 50 đến 80 ngàn đồng/1kg gia cầm.

Qua bài viết trên đã Hanghieuxachtay.vn đã cung cấp các thông tin về Kinh doanh hộ gia đình​ là gì? Kinh doanh hộ gia đình có những gì?. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ươn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( luathoangphi.vn, phan.vn, … )