Dịch vụ lưu trú là gì? Dịch vụ lưu trú ngày nay không những là một lĩnh vực kinh doanh hấp dẫn mà chúng còn hết sức quan trọng và đặc biệt. Vậy ngành dịch vụ lưu trú là gì? Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hơn đến các nàng đọc, cùng xem xét thêm nhé!

Dịch vụ lưu trú là gì?

Dịch vụ lưu trú là gì? 1
Dịch vụ lưu trú là gì?

Dịch vụ lưu trú là công việc bán hàng cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn và lâu dài. Loại hình này có khả năng đáp ứng cho những người thường xuyên đi công tác hay du lịch, cần nơi ăn chốn nghỉ ngắn hạn lẫn những người có nhu cầu sinh sống lâu dài như sinh viên, người lao động. Bên cạnh đó, các cơ sở kinh doanh còn bổ sung thêm tiện ích khác như ăn uống, giải trí…

Nói một cách đơn giản thì dịch vụ lưu trú là công việc kinh doanh Mang đến các cơ sở lưu trú ngắn hạn cho những người có nhu cầu (công tác, du lịch…). Ngoài ra, kinh doanh dịch vụ lưu trú còn bao gồm cả các kiểu hình lâu dài dùng cho sinh viên, công nhân… Ngoài cung cấp dịch vụ lưu trú thì một vài cơ sở còn cung cấp thêm các dịch vụ khác như ăn uống, giải trí, sức khỏe… tuy nhiên, dịch vụ lưu trú giới hạn và loại trừ công việc cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn được coi như cơ sở thường trú (ví dụ cho thuê căn hộ hàng tháng hoặc hàng năm được chia loại trong ngành Bất động sản).

Xem thêm Lập kế hoạch kinh doanh nhỏ hiệu quả

Các loại hình dịch vụ lưu trú ngày nay

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, mục tiêu phân loại dịch vụ lưu trú như sau:

Hotel

Khách sạn (hotel) là cơ sở lưu trú du lịch, có quy mô từ 10 buồng ngủ trở lên, cam kết chất lượng về cơ sở vật chất, trang thiết bị và dịch vụ thiết yếu chiều lòng khách lưu trú và sử dụng dịch vụ. Hình thức khách sạn gồm có các kiểu sau:

– Khách sạn thành phố (city hotel): là khách sạn được xây dựng tại các đô thị, trọng điểm phục vụ khách thương gia, khách công vụ, khách thăm quan du lịch với quy mô dựa vào chuẩn mực đánh giá sao từ 1 – 5 sao.

– Khách sạn nghỉ dưỡng (hotel resort): là khách sạn được tạo ra thành khối hoặc thành quần thể các biệt thự, căn hộ, bungalow ở khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, thư giãn, tham quan của du khách.

– Khách sạn bên đường (motel) là khách sạn được xây dựng gần đường giao thông, gắn với việc cung cấp nhiên liệu, bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện vận chuyển và Mang đến các dịch vụ cần thiết chiều lòng khách du lịch.

Tourist village

Làng du lịch (tourist village) là cơ sở tập họp các biệt thự hoặc căn hộ, bungalow, bãi cắm trại thường nằm tại các vị trí có tài nguyên du lịch, cảnh quan thiên nhiên đẹp. Trong làng du lịch, ngoài các cơ sở lưu trú thì còn có nhà hàng, cửa hàng mua sắm, khu vui chơi thư giãn và các dịch vụ tiện ích khác.

Villa

Biệt thự du lịch (villa) là biệt thự có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê, có khả năng tự chiều lòng trong khi lưu trú. Có từ ba biệt thự du lịch trở lên được gọi là cụm biệt thự du lịch.

Serviced apartment

Căn hộ du lịch (serviced apartment) là căn hộ có trang thiết bị, tiện nghi cho du khách thuê, có thể tự phục vụ trong khi lưu trú. Có từ mười căn hộ du lịch trở lên được gọi là khu căn hộ du lịch.

Tourist camping

Dịch vụ lưu trú là gì 2
Tourist camping

Bãi cắm trại du lịch (tourist camping) là khu vực đất được quy hoạch ở nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có kết cấu hạ tầng, có cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và dịch vụ không thể thiếu phục vụ khách cắm trại.

Tourist guest house

Nhà nghỉ du lịch (tourist guest house) là cơ sở lưu trú du lịch, có trang thiết bị, tiện nghi thiết yếu đáp ứng khách du lịch như khách sạn nhưng không đạt tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn.

Xem thêm Slogan cho thương hiệu là gì? Slogan có tác động như thế nào?

Các tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ lưu trú

Dịch vụ lưu trú là gì? Có 5 tiêu chí căn bản để nhận xét chất lượng dịch vụ lưu trú, bao gồm:

– Sự tin cậy: năng lực cung cấp dịch vụ cho khách hàng như những nội dung đã đưa ra cho khách một cách tin cậy và chính xác.

– Sự đảm bảo: Tôn trọng quyền riêng tư của khách hàng, biểu hiện sự lịch sự và kính trọng khi ăn nói với khách.

– Tinh thần trách nhiệm: Sẵn lòng hỗ trợ và quan tâm khách hàng một bí quyết tích cực và nhiệt tình.

– Tính hữu hình: Sự có mặt của các điều kiện thực hiện công việc, trang thiết bị, tiện nghi, chúng ta cũng như các phương tiện hỗ trợ khác.

Bán hàng lưu trú mang ý nghĩa như thế nào đối với xã hội?

  • Thu hút một lượng lớn lao động trực tiếp và gián tiếp vào các bước sản sinh ra các sản phẩm chiều lòng lưu trú du lịch, tạo việc làm, góp phần giải quyết tình trạng thất nghiệp cho xã hội.
  • Việc tiêu sử dụng hàng hoá, dịch vụ du lịch…sẽ đem đến nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và nguồn thu ổn định cho cư dân nơi xảy ra công việc bán hàng chiều lòng lưu trú.
  • Bán hàng lưu trú du lịch tăng trưởng sẽ kéo theo việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế để chiều lòng, cung ứng cho sự phát triển của lưu trú du lịch.
  • Là nơi tuyên truyền, truyền thông marketing về quốc gia và chúng ta sở tại.

Xem thêm Dịch vụ Cargo là gì? Ưu nhược điểm của dịch vụ Cargo

Chất lượng dịch vụ lưu trú là gì?

Dịch vụ lưu trú là gì 3
Chất lượng dịch vụ lưu trú là gì?

Dịch vụ lưu trú là gì? Theo TCVN ISO 9000:2000: Chất lượng dịch vụ được khái niệm là mức độ của một tập hợp các đặc tính vốn có của một dịch vụ nhằm thỏa mãn các mong muốn, mong đợi của người sử dụng và các bên liên quan. Tức là, chất lượng dịch vụ là sự thỏa mãn các mong muốn, mong đợi của khách hàng và các bên khác thông qua tập hợp các đặc tính của dịch vụ.

Chất lượng dịch vụ lưu trú: Là mức độ làm thỏa mãn các mong muốn, sự mong đợi của khách hàng lịch dùng dịch vụ lưu trú. Dựa vào sự so sánh về chất lượng dịch vụ du khách nhận thấy so sánh với mức kỳ vọng mà du khách mong muốn để chọn lựa được chất lượng dịch vụ lưu trú

Qua bài viết trên đã Hanghieuxachtay.vn đã cung cấp các thông tin về dịch vụ lưu trú là gì? Các loại hình dịch vụ lưu trú ngày nay. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ươn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé!

Lộc Đạt – Tổng hợp

Tham khảo ( luatduonggia.vn, www.sapo.vn, … )